Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Các món từ bầu

Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió

Nguyên liệu:
- Bầu: 1 quả (700gr)
- Ngao: 500gr
- Hành hoa, thì là, hạt nêm, bột canh


Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 1
Bước 1:Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng nạo, nạo thành những sợi dài, bỏ ruột.
Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 2

Bước 2: Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 - 3 tiếng cho ngao nhả sạch cát. Trà rửa sạch vỏ ngao rồi cho ngao vào luộc đến khi ngao há hết miệng.
Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 3

Bước 3: Gạn nước luộc ngao ra một chiếc bát tô, để riêng sang một bên cho lắng cặn. Tách bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần đen ở ruột ngao.
Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 4

Bước 4: Từ từ gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại cặn bẩn.
Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 5

Bước 5: Đun sôi nước luộc ngao trở lại, cho ruột ngao cùng bầu vào.
Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 6

Bước 6: Hành hoa, thì là nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 7

Bước 7: Tiếp tục đun sôi trở lại thì cho hành và thì là thái nhỏ vào, nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay (đun lâu bầu sẽ bị nhũn).
Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 8

Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 9

Canh bầu nấu ngao ngày mưa gió - 10

Chúc các bạn ngon miệng!
 
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần
Bầu xào trai kiểu này ngon lắm đây!
Nguyên liệu:
- Trai: 1kg
- Bầu: 1/2 quả
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 1

- Hành lá, rau răm
- Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 2

Bước 1: Trai mua về các bạn rửa cho hết bùn bẩn, cho trai vào nồi chế nước hơi sâm sấp luộc chín, hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 30s để trai hé miệng, tách lấy thịt và bóc bỏ phần phân đen trong ruột trai
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 3

Bước 2: Bầu nạo vỏ, rửa cho hết nhựa rồi thái chỉ hoặc dùng dụng cụ bào thành các sợi dài

Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 4

Bước 3: Hành răm rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành màu trắng để riêng
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 5

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành trắng với dầu ăn rồi trút trai vào xào cho ngấm mắm ngấm muối, trút trai ra riêng một bát
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 6

Bước 5: Tiếp tục làm nóng chảo với dầu ăn và cho bầu vào đảo nhanh tay, rắc chút hạt nêm thôi vì phần trai chúng ta đã xào đậm đà rồi
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 7

Bước 6: Bầu rất nhanh chín nên chỉ cần thấy sợi bầu mềm ra, chín tái là các bạn trút phần trai đã xào vào, rắc hành răm thái nhỏ, đảo đều và bắc chảo xuống
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 8

Vẩy ít hạt tiêu cho dậy mùi và thưởng thức các bạn nhé, món ăn tuy đơn giản, chế biến đơn giản thôi nhưng rất mát ruột và đưa cơm đấy.
Bầu xào trai cho ngày cuối tuần - 9

Chúc các bạn ngon miệng

Ngon ngọt canh bầu nấu bề bề

Bề bề còn có các tên gọi khác nhau theo phương ngữ của từng vùng miền. Có nơi gọi là tôm tích, có nơi lại gọi là tôm tít. Canh bầu nấu bề bề rất hợp để thanh nhiệt cái nóng của mùa hè.
Nguyên liệu:
- Bầu: 800gr
- Bề bề: 500gr
- Hành khô, hành hoa, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.
Ngon ngọt canh bầu nấu bề bề - 1

Thực hiện:
Bước 1: Bề bề rửa sạch, dùng kéo cắt mép vỏ dọc theo thân của con bề bề, lột bỏ vỏ lấy ruột bề bề.
Ngon ngọt canh bầu nấu bề bề - 2

Bước 2: Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái thành miếng mỏng. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc.
Ngon ngọt canh bầu nấu bề bề - 3

Bước 3: Phi thơm hành khô, cho bề bề vào xào.
Ngon ngọt canh bầu nấu bề bề - 4

Bước 4: Xào bề bề đến khi khô sạch nước, dậy mùi thơm nức thì cho lượng nước đủ ăn vào đun. Nước sôi, thả bầu vào.
Ngon ngọt canh bầu nấu bề bề - 5

Bước 5: Đun sôi nước trở lại, thả hành hoa vào, nêm nếm thêm cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh ra tô.
Ngon ngọt canh bầu nấu bề bề - 6

Ngon ngọt canh bầu nấu bề bề - 7

Canh bầu nấu bề bề rất ngọt, mát vì thế đây là lựa chọn rất hợp lý cho bữa cơm gia đình bạn trong mùa hè này đấy. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét