Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa siêu dễ

Giá đỗ là loại rau mầm dễ ăn, dễ chế biến, thường có mặt trong nhiều món ăn của gia đình Việt. Bạn e ngại vì giá đỗ mua ở ngoài không đảm bảo vệ sinh, có thuốc không an toàn cho sức khỏe gia đình, có thể tự làm giá đỗ tại nhà hoàn toàn không cần dùng máy làm giá đỗ.Điện máy XANH sẽ bật mí cho bạn cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Nguyên liệu làm giá đỗ cần chuẩn bị:

- 60g đậu xanh (đỗ xanh)
- Nước ấm
- Hộp sữa dung tích 1L

Cách làm giá đỗ tại nhà:

Đậu xanh mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó ngâm chúng trong nước ấm khoảng 40 độ từ 6 đến 12 tiếng, tốt nhất là để qua đêm cho đến khi đỗ xanh nứt vỏ, có mọc ra một chút mầm.
Đậu xanh mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó ngâm chúng trong nước ấm khoảng 40 độ từ 6 đến 12 tiếng, tốt nhất là để qua đêm cho đến khi đỗ xanh nứt vỏ, có mọc ra một chút mầm.
Tiếp theo, bạn lấy một hộp sữa ra, lấy kéo cắt 4 góc ở phía trên nắp hộp, ở phía dưới của hộp thì bạn dùng dao chọc nhiều lỗ nhỏ li ti để không khí luồng vào hộp giúp giá đỗ phát triển tốt. Sau đó, bạn lấy 1 chiếc phễu nhựa, cắm vào nắp hộp và cho các hạt đỗ xanh đã được ngâm vào.
Tiếp theo, bạn lấy một hộp sữa ra, lấy kéo cắt 4 góc ở phía trên nắp hộp, ở phía dưới của hộp thì bạn dùng dao chọc nhiều lỗ nhỏ li ti để không khí luồng vào hộp giúp giá đỗ phát triển tốt. Sau đó, bạn lấy 1 chiếc phễu nhựa, cắm vào nắp hộp và cho các hạt đỗ xanh đã được ngâm vào.
Cho hết đỗ xanh vào rồi, bạn đổ nước lạnh vào hộp, đậy kín nắp hộp, sau đó để nghiêng cho nước chảy ra bớt. Để hộp như vậy trong nhiệt độ phòng từ 25 đến 35 độ C, khoảng 3 ngày, mỗi ngày 2 lần buổi sáng và tối, bạn đều mở hộp ra đổ nước vào ngâm mỗi lần 5 phút để cho đỗ xanh lớn dần thành giá đỗ.
Cho hết đỗ xanh vào rồi, bạn đổ nước lạnh vào hộp, đậy kín nắp hộp, sau đó để nghiêng cho nước chảy ra bớt. Để hộp như vậy trong nhiệt độ phòng từ 25 đến 35 độ C, khoảng 3 ngày, mỗi ngày 2 lần buổi sáng và tối, bạn đều mở hộp ra đổ nước vào ngâm mỗi lần 5 phút để cho đỗ xanh lớn dần thành giá đỗ.
Trong khi tưới nước hằng ngày cho giá đỗ, bạn có thể lấy vài giá đỗ ra để kiểm tra sự phát triển của chúng. Sau 1 ngày giá đã mọc dài tầm 1cm, 2 ngày thì được khoảng 2 - 3 cm, sau 60 tiếng thì dài hơn chút nữa, đến ngày thứ 3 mở hộp ra giá đã lớn nhiều, bạn có thể sử dụng nấu ăn ngay.
Trong khi tưới nước hằng ngày cho giá đỗ, bạn có thể lấy vài giá đỗ ra để kiểm tra sự phát triển của chúng. Sau 1 ngày giá đã mọc dài tầm 1cm, 2 ngày thì được khoảng 2 - 3 cm, sau 60 tiếng thì dài hơn chút nữa, đến ngày thứ 3 mở hộp ra giá đã lớn nhiều, bạn có thể sử dụng nấu ăn ngay.
Nếu giá chưa lớn đến cỡ bạn muốn có thể để thêm 1 hoặc 2 ngày nữa, đừng để quá lâu giá đỗ sẽ không còn ngon, ngọt.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa tiện lợi khi hộp khá kín, giúp giá phát triển tốt, nhanh hơn so với việc bạn làm giá đỗ trong xô, chậu. Khuyết điểm duy nhất là hộp có thể tích nhỏ bạn không thể làm được nhiều giá đỗ nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng cùng lúc nhiều hộp sữa để làm.
Khi mở hộp sữa ra, bạn đổ giá ra thau để rửa và lấy đi các vỏ của đỗ xanh, bây giờ thì bạn có thể ăn sống hoặc chế biến món ăn tùy thích rồi.
Khi mở hộp sữa ra, bạn đổ giá ra thau để rửa và lấy đi các vỏ của đỗ xanh, bây giờ thì bạn có thể ăn sống hoặc chế biến món ăn tùy thích rồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét